Bạn muốn biết lịch sử kiểm toán

Trung tam dao tao ke toan tong hop thuc hanh thuc te hang dau tai binh duong-Tphcm|HỌC KẾ TOÁN Ở ĐÂU TỐT NHẤT BÌNH DƯƠNG?

Bạn muốn biết lịch sử kiểm toán

Lịch sử kiểm toán
Những hoạt động đầu tiên của kiểm toán đã xuất hiện từ rất lâu. Thế kỷ thứ III trước công nguyên, các nhà cầm quyền La Mã đã tuyển dụng các quan chức để kiểm tra độc lập tình hình tài chính và thuyết trình về các kết quả kiểm tra này. Từ “Audit” theo tiếng Latin có nghĩa là người nghe. Do đó, “Audit” đã mang trong mình một ý nghĩa lịch sử vô cùng thú vị.
Suốt thời cổ đại, trung đại và cho đến trước khi cuộc cách mạng công nghiệp ra đời, hoạt động kiểm toán chỉ giới hạn ở việc xác định xem liệu cá nhân giữ trọng trách trong chính phủ có thực hiện đúng trách nhiệm và báo cáo đúng sự thật hay không.
Giữa thế kỷ XX này, từ “Audit” mới thực sự du nhập vào các nước phát triển với ý nghĩa là kiểm tra độc lập và bày tỏ ý kiến.

 

Thời kì cách mạng công nghiệp, số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tăng mạnh về quy mô, người chủ sở hữu vốn tài sản bắt đầu phải đi thuê các nhà quản lý. Sự tách biệt về vốn chủ sở hữu và việc quản lý khiến người chủ tài sản phải tăng cường kiểm tra để bảo vệ vốn đầu tư của mình. Các chủ ngân hàng với tư cách là người bên ngoài sử dụng các báo cáo tài chính khi cho vay tiền cũng quan tâm đến việc xem xét các báo cáo tài chính này có thực sự trung thực hay không.

Ở Mỹ, sau cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề vào năm 1929, bắt đầu từ năm 1934, Uỷ ban Bảo vệ và Trao đổi tiền tệ (SEC) được thành lập Quy chế về kiểm toán viên bên ngoài bắt đầu có hiệu lực.
Từ những năm 1950 xuất hiện nhiều tổ chức kiểm toán của Chính phủ trong các lĩnh vực quân đội, hành chính. Một tổ chức quan trọng là Văn phòng Tổng Kiểm toán trưởng (General Accounting office), viết tắt là GAO, đóng vai trò quyết định trong việc mở rộng địa bàn kiểm toán. Việc công bố các chuẩn mực của GAO vào năm 1972, một mặt đã cho thấy lợi ích kiểm toán trong khu vực phi thương mại, mặt khác cũng khẳng định quan điểm chuẩn mực và phương pháp mới để đánh giá hiệu quả của các nghiệp vụ phi thương mại.

Ở Pháp, năm 1960, kiểm toán nội bộ đã xuất hiện chính thức trong các công ty chi nhánh của các tập đoàn ngoại quốc và các tổ chức ngân hàng. Năm 1965, Hội Kiểm soát viên nội bộ của Pháp đã được thành lập, sau trở thành Viện nghiên cứu của kiểm toán viên và kiểm soát viên nội bộ của Pháp (IFACI).
Ngày nay, kiểm toán phát triển mạnh mẽ và có mặt ở tất cả các nước trên thế giới. Các hiệp hội kiểm toán được thành lập với nhiều hoạt động chuyên môn phong phú, giúp nền kinh tế, tài chính thế giới vững vàng hơn.
Song song sự phát triển trên là nhu cầu bức thiết của các doanh nghiệp đối với kiểm toán. Có thể nói, hiện nay, bất kì một công ty, tổ chức nào muốn giữ vững và mở rộng khả năng tài chính của mình đều cần đến hoạt động kiểm toán.

·        Kiểm toán tại Việt Nam
Ở Việt Nam, kiểm toán còn rất mới mẻ. Khái niệm kiểm toán mới chỉ được tìm hiểu, sử dụng từ đầu thập niên 90 của thế kỷ XX. Cùng với việc chuyển đổi nền kinh tế, kiểm toán Nhà nước được thành lập. Lúc này, ngành kiểm toán độc lập cũng đã hình thành tại nước ta.
Từ năm 1988 đến năm 1990, Bộ Tài chính kết hợp với một số ngành hữu quan lần lượt cải tiến và ban hành hệ thống các chế độ và văn bản pháp quy về kế toán mới, theo tinh thần kế thừa thành tựu của các chế độ kế toán trước đây, khắc phục những hạn chế lịch sử của chúng cho phù hợp với tiến trình phát triển kinh tế của đất nước trong thời kì chuyển đổi.

Tháng 12-1995, khi Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Tài chính ban hành Hệ thống kế toán tài chính doanh nghiệp và Hệ thống kế toán ngân hàng, thì như một điều hiển nhiên, kiểm toán mới có điều kiện giành được vị trí xứng đáng của nó.
Hiện nay, ở nước ta đã có khá nhiều công ty kiểm toán được thành lập. Có 4 công ty đầu tư 100% vốn nước ngoài là Ernst & Young, KPMG Peat Marwick, Price Waterhouse and Coopers, Grant Thornton; 2 công ty liên doanh là công ty VACO - DTTI (Deloitte Touche Tomatsu International) và công ty Coopers & Lybrand-AISC. Cùng đó là các công ty của Việt Nam như Công ty kiểm toán Việt Nam (VACO), Công ty kiểm toán và tư vấn tài chính kế toán (AASC), Công ty kiểm toán và tư vấn tài chính kế toán Sài Gòn (AFC)... Đây chính là mảnh đất màu mỡ để những kiểm toán viên tương lai có điều kiện hoạt động nghề nghiệp của mình.

Trong 10 năm tới, Bộ Tài chính đã đề ra mục tiêu là tăng số lượng công ty kiểm toán với 20.000 người làm việc. Đồng thời, Nhà nước có chủ trương mở rộng thị trường kiểm toán và kế toán đến tất cả các loại hình doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực và mọi thành phần kinh tế. Mặt khác, áp lực quốc tế tại các vòng đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) yêu cầu phải kiểm toán minh bạch tình hình tài chính các doanh nghiệp Nhà nước ngày càng lớn.
Cùng với Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ năm 2005, lĩnh vực kiểm toán bắt đầu mở cửa thực sự. Nếu hiện nay, các công ty kiểm toán nước ngoài mới chỉ được kiểm toán các công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì đến lúc đó, họ có quyền kiểm toán cả các doanh nghiệp Nhà nước. Như vậy, trong tương lai, số lượng các công ty kiểm toán quốc tế tại Việt Nam sẽ tăng lên. Cơ hội việc làm cho kiểm toán viên ngày một nhiều.

Một trong những thách thức mà các công ty kiểm toán trong nước đang phải đối mặt là nhân lực. Theo Bộ Tài chính, cả nước hiện nay có khoảng 850 kiểm toán viên được cấp chứng chỉ hành nghề, chưa đủ lực lượng để kiểm toán hàng vạn doanh nghiệp hiện thời. Do đó, tăng cường nhân lực đang là điều kiện sống còn của các công ty kiểm toán.
Dù chưa có khoa kiểm toán riêng, nhưng kiểm toán là một ngành đắt giá trong khoa kế toán của các trường đại học kinh tế và tài chính. Sinh viên kiểm toán cũng đã có những tài liệu lý luận và thực hành kiểm toán với những phương pháp kiểm toán đang phổ biến trên thế giới. Ngoài ra, còn có nhiều chương trình học lấy chứng chỉ kiểm toán viên của nước Mỹ, Anh được tổ chức ở Việt Nam. Với nền kinh tế ngày càng phát triển, việc các công ty nước ngoài mở rộng thị trường ở Việt Nam là lời dự báo cho việt phát triển mạnh của ngành kiểm toán trong tương lai.

·        Một số công ty kiểm toán ở Việt Nam trong sổ tay của bạn
* Công ty Kiểm toán và Tư vấn Việt Nam - VNAudit
96 Cửa Bắc, Q. Ba Đình, Hà Nội
* Công ty cổ phần kiểm toán và tư vấn Thăng Long
313 Phố Huế, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
* Công ty Grant Thornton
25 Trần Bình Trọng, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
* Công ty KPMG
198 Trần Quang Khải, Hà Nội.
115 Nguyễn Huệ, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

Website: www.kpmg.com
* Công ty Price Waterhouse and Coopers
17 Ngô Quyền, Hà Nội
29 Lê Quẩn, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.pw&c.com
* Công ty Ernst & Young
360 Kim Mã, Q. Ba Đình, Hà Nội.
2A/4A Tôn Đức Thắng, Q. 1,Tp. Hồ Chí Minh
Website: www.e&y.com
* Công ty Kiểm toán VN - Vaco
Số 8, Phạm Ngọc Thạch, Q. Đống Đa, Hà Nội
* Công ty Mazars & Guerard
30 B, Bà Triệu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
* Chi nhánh Công ty Kiểm toán và Tư vấn - Bộ Tài chính
41B Lý Thái Tổ Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
* Công ty Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán - Bộ Tài chính
Số 1, Lê Phụng Hiểu, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

·        Một số địa chỉ học kiểm toán:
HỌC VIỆN NGÂN HÀNG
12 Chùa Bộc, Q. Đống Đa, Hà Nội
TRƯỜNG ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI
Mai Dịch, Từ Liêm, Hà Nội
TRƯỜG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN
207 đường Giải Phóng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
HỌC VIỆN TÀI CHÍNH
Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội

·        Các tổ chức kiểm toán uy tín trên thế giới

* IAPC (The International Auditing Practices Committee)
Uỷ ban Kiểm toán Quốc tế IAPC thành lập vào năm 1977. Đây cũng là nơi xuất bản tập Hướng dẫn Kiểm toán Quốc tế đầu tiên. Cho đến nay, tập sách hướng dẫn này đã trở thành chuẩn mực quốc tế về kiểm toán.

 

* IIA (The Institution of Internal Auditors)

Vào năm 1941, một nhóm những nhà kiểm toán nội bộ muốn có một tổ chức chuyên môn có thể đại diện được cho nghề nghiệp của mình, đã thành lập Viện Kiểm toán nội bộ (Institution of Internal Auditors). Hơn 50 năm sau, IIA đã trở thành một tổ chức quốc tế đáp ứng được nhu cầu của kiểm toán nội bộ toàn cầu. IIA tham gia Liên hợp quốc với tư cách là một thành viên tổ chức phi chính phủ tham gia liên kết quốc tế về quản lý tài chính chính phủ.

* IASB (Internal Auditing Standards Board)
IASB là một ủy ban chuyên nghiệp thuộc IIA, chịu trách nhiệm công bố và giám sát các chuẩn mực về nghiệp vụ kiểm toán nội bộ và các tiêu chuẩn khác trên quy mô toàn cầu.

* INTOSAI (International Organization of Supreme Audit Institutions)
INTOSAI là Tổ chức Quốc tế các Viện kiểm toán tối cao. Tổ chức này được thành lập để thúc đẩy việc trao đổi quan điểm và kinh nghiệm giữa các viện kiểm toán tối cao trên thế giới. Trên 170 tổ chức kiểm toán và quốc gia hiện là thành viên của INTOSAI.

INTOSAI cũng có các tổ chức khu vực như EUROSAI cho châu Âu, ASOSAI của châu Á. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam cũng tham gia vào tổ chức này. Tổ chức này đã xây dựng và ban hành các hướng dẫn về các khía cạnh kiểm toán do một số uỷ ban đảm nhiệm với sự tham gia của một số quốc gia.

* IFAC (The International Federation of Accountants)
Liên đoàn Kế toán Quốc Tế IFAC, là tổ chức toàn cầu dành cho kế toán chuyên nghiệp được thành lập vào năm 1977. Hiện IFAC có 100 tổ chức thành viên của 78 nước tham dự. Nhiệm vụ của IFAC là phát triển và kiện toàn chuyên môn để có thể cung cấp các dịch vụ có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu của mọi người. Trong đó, kiểm toán cũng là một trong những nghiệp vụ được liên đoàn chú trọng để phát triển.

·        Một số cơ quan kiểm toán nhà nước

* Ở PHÁP: Toà thẩm kế (Cour des Comptes)
Toà thẩm kế (Cour des Comptes) do Napoleon đệ nhất thành lập vào năm 1807. Nhưng mãi đến ngày 22-6-1976, cơ quan này mới có nhiệm vụ chính thức là đối chiếu các báo cáo tài chính và quản lý các xí nghiệp công cộng.

Hiện nay, Toà thẩm kế có quyền và nghĩa vụ kiểm tra tài khoản và sổ sách kế toán của bộ máy chính quyền trung ương (trừ tài khoản của Tổng thống, Quốc hội, Thượng viện và Uỷ ban Tư pháp). Thêm vào đó, các công sở quốc gia, các xí nghiệp công, các tổ chức xã hội cũng nằm dưới sự chỉ đạo và phán xét của cơ quan kiểm toán quốc gia này.

* Ở MỸ: Văn phòng Tổng kế toán (GAO - General Accounting Office)
Cơ quan kiểm toán quốc gia được thành lập vào năm 1921, gọi là Văn phòng Tổng kế toán (GAO - General Accounting Office). Đây là cơ quan không có phe phái trong hệ thống lập pháp của Nhà nước liên bang và thực hiện chức năng kiểm toán cho Quốc hội.

Ở CANADA: Văn phòng Tổng kế toán trưởng (General Accounting Office)
Được thành lập từ năm 1878, Văn phòng Tổng kế toán trưởng (General Accounting Office) nằm tách biệt khỏi Chính phủ. Lúc đó, trách nhiệm của văn phòng này là kiểm tra các nghiệp vụ đã phát sinh và cải tiến việc phát hành tín phiếu của Chính phủ. Hiện nay, phạm vi và trách nhiệm của Văn phòng Tổng kế toán trưởng không chỉ là đánh giá tính trung thực và hợp lý của báo cáo tài chính của Chính phủ mà còn được phép báo cáo về việc điều hành của Chính phủ, kiểm toán cho báo cáo của hơn 100 ban ngành Chính phủ liên bang, hơn 40 tập đoàn thuộc sở hữu của Chính phủ và có quyền báo cáo về bất kì một tổ chức, cá nhân nào có nhận kinh phí của Chính phủ.

* Ở AUSTRALIA: Cơ quan Kiểm toán Quốc gia (National Auditing Office)
Đây là tổ chức độc lập với Quốc hội và Chính phủ. Quốc hội là khách hàng đặc biệt và ban hành luật pháp cho hoạt động của cơ quan này. Cơ quan Kiểm toán Quốc gia không chịu bất kì sự tác động nào của các ban, bộ trong Chính phủ trong việc tổ chức và thực hiện công việc kiểm toán.

* Ở VIỆT NAM: Cơ quan Kiểm toán Nhà nước
Cơ quan Kiểm toán Nhà nước được chính thức thành lập vào ngày 11-07-1994 với chức năng xác nhận tính đúng đắn, hợp pháp của tài liệu, số liệu kế toán, báo cáo quyết toán của các cơ quan Nhà nước, các đơn vị sự nghiệp, đơn vị kinh tế Nhà nước và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội sử dụng kinh phí do ngân sách Nhà nước cấp. Sau hơn 10 năm hoạt động, mô hình tổ chức của Kiểm toán Nhà nước thay đổi. Theo đó, cơ quan Kiểm toán Nhà nước được Quốc hội thành lập sau khi Luật Kiểm toán Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1-1-2006. Cho đến nay, Cơ quan Kiểm toán Nhà nước đã xây dựng các văn bản pháp quy, huấn luyện nghiệp vụ cho các cán bộ kiểm toán và thực hiện những cuộc kiểm toán có quy mô lớn, góp phần chấn chỉnh công tác quản lý tài chính, kế toán và thu nộp cho ngân quỹ Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

·        Quá trình trở thành kiểm toán viên
- Kiểm toán viên

* Tốt nghiệp đại học về tài chính, kế toán, kiểm toán.
* 4 năm làm thư kí hoặc trợ lý kiểm toán
* Dự tuyển lấy chứng chỉ kiểm toán viên (CPA- Certified Public Accountant)...


- Kiểm toán viên chính
* Là người đã từng có 3 - 5 năm kinh nghiệm làm kiểm toán viên
* Có khả năng tổ chức một nhóm kiểm toán viên tiến hành những công việc kiểm toán có quy mô lớn.

 

 

 

 

 

 

HOTLINE

 

           Luôn chia sẽ

         Luôn đồng hành 

          Luôn khát vọng

       Luôn tìm giá trị mới

 

 

Tư vấn hỗ trợ khách hàng

 

      0909242566

    T2 - T7,CN: từ 7h - 22h

 

 

   

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Ms.Hoàng
HOTLINE: 0909242566

KẾ TOÁN KIỂM TOÁN THUẾ

DOWNLOAD TẠI ĐÂY

ketoantonghop.edu.vn

ketoantonghop.com.vn

 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay275
mod_vvisit_counterHôm qua1222
mod_vvisit_counterTuần này1497
mod_vvisit_counterTuần trước10329
mod_vvisit_counterTháng này36457
mod_vvisit_counterTháng trước37019
mod_vvisit_counterTất cả718947

Online (20 phút trước): 41
IP của bạn: 54.80.99.237
,
Hôm nay: August 29, 2016